|
1.
ตัวอย่างดินที่ใช้ในการทดสอบ Atterberg’s Limit
จะต้องเป็นดินไม่ผ่านการอบหรือให้ความร้อนเกิน 500c |
|
2.
ดินที่จะนำมาใช้ทดสอบควรจะต้องผสมน้ำให้น้ำซึมเข้าถึงเนื้อดินอย่างทั่วถึง
(Homogeneous) สำหรับดินเหนียวอ่อนกรุงเทพฯ อาจจะต้องทิ้งไว้โดยการผสมน้ำแล้วปิดภาชนะไว้เป็นเวลา
1 คืน |
|
3.
ระยะยกของ Casagrande’s Cup ควรจะต้องได้ตามมาตรฐาน
ดังนั้นควรทำการตรวจสอบก่อนการทดสอบทุกครั้ง |
|
4.
พื้นยางหรือพื้นไม้ของ Cassagrande's cup ควรมีความแข็งตามมาตรฐาน
ซึ่งสามารถทดสอบได้โดยใช้มาตรฐาน ASTM D4318 |
|
5.
การทดสอบ Liquid limit เพื่อให้ความถูกต้องสูงสุดควรทำการทดสอบจากสภาพดินที่เปียก
(หลังจากทิ้งได้ 1 คืน) ไปยังสภาพดินที่แห้งขึ้น
โดยการปล่อยให้ดินแห้งในอากาศหรือใช้มีดปาดดินคลุกเคล้าให้นำระเหย |
|
6.
LL = ค่าความชื้นในดินเมื่อทำการเจาะด้วย Cassagrande
จำนวน 25 ครั้ง แล้วดินไหลมาบรรจบกัน 1 ซม. |
|
7.
PL = ค่าความชื้นในดินเมื่อแท่งดินขนาด 1/8 นิ้ว
เริ่มมีการแตกเนื่องจากการสูญเสียน้ำ |
|
8.
น้ำหนักดินที่ให้หา PL ไม่ควรมีค่าน้อยกว่า 10 กรัม
เนื่องจากอาจเกิดความผิดพลาดจากการชั่งได้ |
|
9.
การแตกของแท่งดินที่ทดสอบหาค่า PL ควรจะเกิดจากการแตกเนื่องจากการสูญเสียน้ำด้วยการคลึง
มิใช่การนำดินไปอบหรือแตกเพราะแรงกระทำที่มากเกินไป |
|
10.
ปรอทเป็นสารอันตราย สามารถซึมผ่านผิวหนังหรือระเหยได้
หลีกเลี่ยงการสัมผัสหรือสูดดม |
|
11.
การทดสอบหาค่า Liquid Limit สามารถกระทำโดยใช้เวลาสั้นลงได้
แต่ความถูกต้องน้อยกว่าวิธีมาตรฐาน โดยการทดสอบโดยการเคาะครั้งเดียวให้ได้ค่าจำนวนการเคาะระหว่าง
20 ถึง 30 ครั้ง และทำการคำนวณโดย |
|
|
เมื่อ Wn = ความชื้นของมวลดินที่เคาะ N ครั้ง (20 < N
< 30) |
|
ตารางค่า N และ |
|
แสดงไว้ข้างล่างนี้ |
|
|
12.
การทราบสถานะภาพของดินในขณะนั้นว่าอยู่ในสภาวะกึ่งของแข็ง,
พลาสติก ฯลฯ โดยดูได้จากค่าความชื้นในธรรมชาติเปรียบเทียบกับขอบเขตของการเปลี่ยนสถานะสามารถใช้เป็นดัชนี
(Index) ที่จะชี้ถึงคุณสมบัติเบื้องต้นของดิน เช่นดินที่มีปริมาณน้ำในดินใกล้เคียงกับค่า
LL หรือมากกว่า แสดงว่าดินนั้นมีความแข็งแรงต่ำ
มีความเป็นไปได้ถึงการทรุดตัวที่สูง |
|
ตารางที่ 1 ค่า N และ |
|
|
No. of blow, N |
|
20 |
0.974 |
21 |
0.979 |
22 |
0.985 |
23 |
0.990 |
24 |
0.995 |
25 |
1.000 |
26 |
1.005 |
27 |
1.009 |
28 |
1.014 |
29 |
1.018 |
30 |
1.022 |
|